ออสเตรเลีย ยกเว้นค่าวีซ่านักเรียน-นักท่องเที่ยว หวังแก้แรงงานขาดแคลน

1 Views

  จันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2565

ออสเตรเลียเปิดพรมแดน ต้อนรับนักเรียน-นักศึกษาต่างชาติ รวมทั้งนักท่องเที่ยว WHMs บรรเทาปัญหาขาดแคลนแรงงาน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจรายงานว่า ประเทศออสเตรเลียเตรียมเปิดพรมแดนรับชาวต่างชาติ ที่เป็นทั้งนักท่องเที่ยว และผู้ต้องการมาเรียนต่อ โดยจะเริ่มในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งการเปิดพรมแดนครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกหลังจากเกือบ 2 ปีที่พรมแดนถูกปิดครั้งแรก ไม่เพียงเป็นการอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจของออสเตรเลีย แต่ยังช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมการบริการ และการเกษตรด้วย

แจกวีซ่าฟรี แก้วิกฤตแรงงานขาด
สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสสเตรเลีย กล่าวว่า ออสเตรเลียยกเว้นค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าชั่วคราวสำหรับนักเรียนต่างชาติ และ Working and Holiday Makers (WHMs) หรือนักเดินทางที่ไปทำงานและไปท่องเที่ยวพร้อม ๆ กัน (ที่ส่วนใหญ่ได้วีซ่าพำนักได้ 12 เดือน)

โดยค่าธรรมเนียมการสมัครวีซ่านักเรียน 630 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (14,789.40 บาท) จะได้รับการยกเว้นเป็นเวลา 8 สัปดาห์ และนักเดินทางแบบ WHMs จะไม่ถูกเก็บค่าธรรมเนียมขอวีซ่าเป็นเวลา 12 สัปดาห์ นับจากวันที่ 19 มกราคม 2565 เพื่อส่งเสริมให้เดินทางเข้าประเทศมากขึ้น โดยผู้ขอวีซ่าต้องมีประวัติการเข้ารับวัคซีนครบ

“เราต้องการให้คนกลุ่มนี้มาที่นี่ และช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่กำลังทำงานและได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านการดูแลสุขภาพ การดูแลผู้สูงอายุ เพราะแรงงานในภาคส่วนประเภทเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์อย่างมาก”
ทั้งนี้ ออสเตรเลียได้ปรับเปลี่ยนเป็นกฎวีซ่าชั่วคราวด้วย โดยให้ผู้ถือวีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้หลายชั่วโมงมากขึ้น
นักศึกษาต่างชาติ รอวีซ่า 130,000 คน

นักศึกษาต่างชาติเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจภาคการส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย โดยข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งออสเตรเลียเปิดเผยว่า สามารถดึงดูดเงินเข้าประเทศได้ 22.5 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียในปี 2564 แต่ก็ลดลงจากเกือบครึ่งหนึ่ง จาก 40.3 พันล้านดอลลาร์ ที่ทำได้ในปี 2562
วามต้องการวีซ่าศึกษาของออสเตรเลียเพิ่มขึ้น โดยมีการยื่นวีซ่าจากนักเรียนต่างประเทศมากกว่า 50,000 ใบตั้งแต่ปลายปี 2564

ABC รายงานว่า แคทารีน่า แจ็คสัน ผู้บริหารระดับสูงของ Universities Australia กล่าวว่า แม้ว่าตัวเลขการยื่นวีซ่าจะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ยังมีนักศึกษาต่างชาติอีกประมาณ 130,000 คน ที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียแล้ว และกำลังรอการได้รับอนุมัติวีซ่า

นอกจากนี้ ได้มีการอนุมัติวีซ่าประเภท Working Holiday Makers ประมาณ 28,000 ใบแล้ว หลังจากกฎของพรมแดนผ่อนคลายลง

อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก https://www.prachachat.net/education/news-860087